Tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Đăng lúc: Thứ tư - 17/08/2022 15:20 - Người đăng bài viết: lehoa
Chiều ngày 16/8/2022, nhằm hưởng ứng Ngày tôn vinh Tiếng Việt (8/9 hằng năm), Văn phòng đại diện Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều tổ chức tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều.


Toàn cảnh Tọa đàm
 
Tham dự chương trình có các nhà nghiên cứu, nhà văn, hội viên thuộc Chi hội Kiều học tỉnh Nghệ An, Chi hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh.
 
Truyện Kiều là một tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du. Đây được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong văn học Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát, gồm 3.254 câu, kể về cuộc đời 15 năm lưu lạc, chìm nổi của Thúy Kiều. Với Truyện Kiều, Tiếng Việt và thể thơ lục bát dân tộc đã đạt tới đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thi ca, là sự kết tinh thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại.

Với những giá trị to lớn ấy, hàng trăm năm nay, Truyện Kiều luôn được lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả từ trí thức tới người bình dân, đi vào đời sống của Nhân dân qua nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian như: ru Kiều, ví, ngâm Kiều, lẩy Kiều, trò Kiều...

Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu, nhà văn, hội viên Hội Kiều học đã có 15 ý kiến tập trung nêu cao những giá trị Tiếng Việt trong các câu thơ của Truyện Kiều; giá trị của việc bảo tồn các hình thức diễn xướng dân gian như: các làn điệu ru, ví, lẩy Kiều, diễn trò Kiều và các biện pháp để bảo tồn các hình thức diễn xướng này trong thời gian tới... Tất cả các ý kiến đều thể hiện trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều.
 


Tiết mục hát Xẩm Kiều "Trăm năm trong cõi người ta"

Được biết, tối cùng ngày (16/8/2022), tại Khu du lịch sinh thái Green (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh), Văn phòng đại diện Hội Kiều học Việt Nam tại Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều tổ chức chương trình văn nghệ biểu diễn những làn điệu lẩy, ví, ru, trò Kiều.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nga
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 702
  • Tổng lượt truy cập: 38798007