Ngày Du lịch thế giới 2021: Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm

Đăng lúc: Thứ hai - 27/09/2021 14:18 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Đại dịch COVID-19 đã có một tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội, tới các quốc gia có nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng.

 

Do đó, UNWTO đã chọn chủ đề cho Ngày Du lịch thế giới năm 2021 là "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". Đây là cơ hội để chúng ta nhìn vượt ra bên ngoài các số liệu thống kê về du lịch và thừa nhận với nhau rằng đằng sau mỗi con số đều có một con người.

Trong dịp này, UNWTO cùng các quốc gia thành viên cũng như chưa phải thành viên, các tổ chức thuộc Liên hợp quốc, các doanh nghiệp, các cá nhân cùng tôn vinh khả năng đặc biệt của ngành du lịch góp phần đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại và hướng tới tương lai.

Thách thức toàn cầu

Năm 2021 đã có thêm 32 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực. Đặc biệt là ở các nước kém phát triển, phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch gây ra. Một phần nguyên nhân là do họ chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch - bao gồm cả du lịch.

Các đối tượng dễ bị tổn thương nhất của xã hội ít có khả năng đối phó với các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch. Những lao động được trả lương thấp, thanh niên, người già, cộng đồng bản địa trong nhiều trường hợp cũng ít có khả năng có các nguồn lực hoặc cơ hội để thoát khỏi nghịch cảnh.

Nguyên tắc thứ hai của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) là “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Cam kết này trở nên phù hợp hơn bao giờ hết vào lúc này.

UNWTO cam kết mạnh mẽ thực hiện Thập kỷ hành động của Liên hợp quốc để thực hiện các Mục tiêu toàn cầu và tích cực đóng góp vào thực hiện nguyên tắc “Tương lai chúng ta muốn, Liên hợp quốc chúng ta cần”.

Vai trò của du lịch trong phục hồi toàn diện

Du lịch có một khả năng đặc biệt đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Đó cũng là tinh thần của Năm Du lịch vì sự phát triển bao trùm và Ngày Du lịch thế giới 2021.

Ngành du lịch là một trụ cột được công nhận trong hầu hết - nếu không muốn nói là tất cả - các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là các Mục tiêu 1 (không đói nghèo), 5 (bình đẳng giới), 8 (việc làm và tăng trưởng kinh tế) và 10 (giảm bất bình đẳng).

UNWTO với tư cách là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về du lịch có trách nhiệm và bền vững, đang hướng dẫn các khu vực trên thế giới phục hồi và tăng trưởng bao trùm. UNWTO đảm bảo mọi thành phần của ngành du lịch đều có tiếng nói trong tương lai – trong đó có các cộng đồng bản địa, dân tộc thiểu số, thanh niên và những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Ngày Du lịch thế giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng 9, là một hoạt động toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch và những đóng góp mà ngành du lịch có thể thực hiện để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

 


Nguồn tin: Trung tâm Thông tin Du lịch Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 544
  • Tổng lượt truy cập: 38223543