Góp ý Đề án khôi phục hoạt động du lịch sau sự cố môi trường biển

Đăng lúc: Thứ tư - 15/02/2017 16:52 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Thực hiện Văn bản số 403/UBND-NL ngày 19/01/2017 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”, sáng ngày 15/2/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp góp ý Dự thảo Đề án khôi phục hoạt động du lịch sau sự cố môi trường biển.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL, Sở NN&PT Nông thôn, Thường trực Hiệp hội du lịch, Các cơ sở đào tạo nghề, BQL Khu du lịch Xuân Thành, Khu du lịch Thiên Cầm, các Công ty lữ hành, phòng VHTT và một số cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn các huyện Kỳ Anh,Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và Nghi Xuân.

Hiện nay, Hà Tĩnh có 7 khu du lịch biển, trong đó có 67 cơ sở lưu trú, 1 khu vui chơi giải trí, 347 nhà hàng, 60 xe điện vận chuyển khách du lịch, 09 quầy hàng bán hàng lưu niệm, 02 Ban quản lý với gần 1.800 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động giản đơn phục vụ khách du lịch. Năm 2016, do ảnh hưởng sự cố môi trường biển, hoạt động kinh doanh du lịch Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh thu tại các khu, điểm du lịch biển sụt giảm 80% - 85% so với năm trước. Tổng lượt khách du lịch năm 2016 là 1.100.000 lượt khách, đạt 68,8% so với năm 2015 (giảm 31,2 %) và 66,5% so với kế hoạch (giảm 33,5%); Doanh thu là 340 tỷ đồng, đạt 80,7% so với năm 2015 (giảm 19,3%) và 75,5% so với kế hoạch (giảm 24,5%).

Chủ trì cuộc họp, ông Lê Trần Sáng - Phó GĐ Sở VHTT&DL đã nêu tóm tắt một số nội dung cơ bản  trong Đề án theo QĐ số 12/QĐ-TTg và nội dung Dự thảo Đề án “Khôi phục hoạt động kinh doanh sau sự cố môi trường biển” để Sở VH,TT&DL tham mưu cho UBND tỉnh ban hành. Sở VH,TT&DL yêu cầu các đại biểu tham gia nghiên cứu, bổ sung và đóng góp ý kiến một cách thẳng thắn, đúng trọng tâm và sát với thực tế.

Trên cơ sở nội dung Dự thảo Đề án, cuộc họp đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà quản lý về du lịch cũng như các cơ sở kinh doanh du lịch tại các khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến đề xuất tập trung vào phần giải pháp với những nội dung cơ bản như: Đề án nên xây dựng những chính sách và những giải pháp cụ thể hơn, tập trung vào đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng do sự cố; Tăng cường vai trò của công tác truyền thông, quảng bá để lấy lại lòng tin của du khách, đảm bảo cho du khách có thể yên tâm tắm biển và ăn hải sản; Hỗ trợ 100% lãi suất vay, miễn 100% các loại thuế, phí thuê đất, lệ phí, cho các đối tượng các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch biển; Hỗ trợ các xã ven biển xây dựng và phát triển các làng nghề truyền thống nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch... Song song với việc khôi phục hoạt động du lịch biển cần tiếp tục tập trung phát triển các loại hình du lịch khác một cách có trọng tâm, trọng điểm...


Ông Hồ Văn Hải- Trưởng phòng VHTT huyện Lộc Hà: “Để khôi phục hoạt động du lịch biển, trước mắt, cần tập trung
tuyên truyền quảng bá mạnh mẽ để lấy lại lòng tin của du khách; tổ chức các sự kiện gắn với báo chí, truyền hình...
để kích cầu du khách đến với Hà Tĩnh”


Ông Nguyễn Xuân Hướng – Trưởng ban Quản lý Khu du lịch biển Thiên Cầm: “Đề án nên đưa vào giải pháp hỗ trợ
kinh phí cho các hộkinh doanh du lịch nhằm nâng cấp cơ sở vật chất chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới,
bên cạnh đó, Sở nên tham mưu hoặc có công vănchỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng tồn đọng,
với những cơ sở kinh doanh làm trái quy định cần có biện pháp xử phạt nghiêm túc”.


Ông Nguyễn Hữu Thăng – GĐ Khách sạn Công đoàn Thiên Cầm: “Cần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường biển của nhiều
đối tượng gây ô nhiễm môi trường biển,cụ thể như các hộ nuôi tôm ở khu vực Cẩm Dương, Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên);
Mở rộng tour du lịch biển kết hợp tham quan trải nghiệm du lịch tại các làng xã theo mô hình nông thôn mới...”

 
Kết thúc cuộc họp, ông Lê Trần Sáng đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu. Trên cơ sở đó, Sở VH,TT&DL sẽ tổng hợp, hoàn thiện nội dung để khi ban hành Đề án được triển khai một cách thiết thực và có hiệu quả nhất.
 
Tác giả bài viết: Quỳnh Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 399
  • Tổng lượt truy cập: 33749765