Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021 “Giải pháp phục hồi bền vững du lich Việt Nam”

Đăng lúc: Thứ ba - 30/11/2021 15:02 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Sáng ngày 30/11/2021, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức diễn đàn du lịch toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam”. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến kết nối với 26 điểm cầu trên các tỉnh thành trong cả nước. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh và Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đồng chủ trì diễn đàn.

 
Điểm cầu Hà Tĩnh được tổ chức tại Trường Cao đẳng Nguyễn Du với sự tham gia của đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Quảng bá, Xúc tiến Văn hóa Du lịch, Hiệp hội Du lịch và một số doanh nghiệp du lịch.

Phát biểu đề dẫn diễn đàn, Ông Vũ Thế Bình cho biết thời gian qua đại dịch Covid 19 đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch. Trong bối cảnh bình thường mới như hiện nay, ngành du lịch cần phải tìm ra những giải pháp nhằm phục hồi bền vững nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố an toàn. Đối với ngành du lịch, trạng thái "bình thường mới" được xác định với nhiều yếu tố mới, trong đó an toàn trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó là một số quy định mới khách cần thực hiện trước và trong khi tham gia du lịch (khai báo y tế, khai báo di chuyển, xét nghiệm y tế, tiêm vắc-xin...); phương tiện thông tin cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng… từng bước trở thành yêu cầu cần phải có khi đi du lịch. Đồng thời, các hoạt động chủ yếu trong du lịch như xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực, quản lý kinh doanh du lịch cũng đang và sẽ tiếp tục thay đổi, bổ sung theo hướng bảo đảm an toàn và ứng dụng công nghệ. Điều này đòi hỏi ngành du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch phải tích cực chuyển đổi các hoạt động quản lý và kinh doanh, góp phần khôi phục và phát triển du lịch một cách bền vững. Đây cũng chính là mục đích của buổi diễn đàn do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hôm nay.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông tin thêm sau khi mở cửa thí điểm đón khách quốc tế từ giữa tháng 11 năm 2021 đến nay, Việt Nam đã đón khoảng 978 khách du lịch quốc tế. Tháng 12 tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đón một đoàn khách Thái Lan, đó là kết quả của hoạt động liên kết du lịch với các quốc gia bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Diễn đàn được chia làm 2 phiên. Phiên 1 gồm các nội dung liên quan đến tổng quan tác động của đại dịch Covid 19 đối với ngành du lịch và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, địa phương đối với doanh nghiệp và người lao động. Phiên 2 thảo luận về các vấn đề nhằm đưa ra các giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam.

Diễn đàn đã được lắng nghe tham luận về tổng quan tác động của đại dịch covid 19 với ngành du lịch của TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch; tham luận về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ lữ hành… và nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu đến từ các doanh nghiệp du lịch tham gia tại các điểm cầu khác. Đa phần ý kiến đều mong muốn các cơ quan ban ngành đưa ra những chính sách phù hợp, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, người lao động vượt qua đại dịch và phục hồi phát triển. Các đại biểu cũng thống nhất việc cần xây dựng những sản phẩm du lịch mới phù hợp với diễn biến dịch, trên tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát an toàn với dịch Covid-19”. Việc xây dựng sản phẩm cần tính toán theo hướng mở, thuận lợi xử lý, điều chỉnh linh hoạt, đưa thêm những điều kiện thay đổi cho khách hàng. Sản phẩm được cá biệt hóa tới từng đối tượng khách hàng để tạo cảm giác yên tâm cho khách. Tập trung xây dựng các sản phẩm bảo đảm an toàn trong dịch bệnh nhưng vẫn có sự hấp dẫn cho du khách...

Tại diễn đàn, bên cạnh các nội dung chính như đề xuất cơ chế chính sách phù hợp, xây dựng sản phẩm du lịch bền vững,các đại biểu cũng bàn nhiều giải pháp phục hồi khác như: Đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa ứng dụng công nghệ vào phát triển du lịch; phát triển thêm sản phẩm du lịch tiềm năng như Du lịch MICE, du lịch Golf, du lịch ẩm thực…
 
Tác giả bài viết: Quỳnh Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 516
  • Tổng lượt truy cập: 38896023