11 nghệ nhân Hà Tĩnh được phong tặng Nghệ nhân ưu tú

Đăng lúc: Thứ hai - 30/11/2015 07:29 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Ngày 13/11/2015, Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có Quyết định số 2533/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 600 nghệ nhân trong toàn quốc, trong đó có 11 nghệ nhân của tỉnh Hà Tĩnh.
Nghệ nhân Dương Thị Xanh biểu diễn ca trù tại Đền thờ Nguyễn Công Trứ

Nghệ nhân Dương Thị Xanh biểu diễn ca trù tại Đền thờ Nguyễn Công Trứ

Các nghệ nhân được tôn vinh lần này gồm: Nguyễn Ban, Trần Khánh Cẩm, Trần Văn Đài, Nguyễn Thanh Minh, Vũ Thị Thanh Minh, Hoàng Bá Ngọc, Trần Thị Gia, Nguyễn Huýnh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Trọng Tuấn và Dương Thị Xanh.

Tất cả 11 nghệ nhân ưu tú kể trên đều thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, đang nắm giữ các tri thức về Dân ca ví Giặm Nghệ Tĩnh, Ca trù, Trò Kiều, Hát xẩm... Đây đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng nghề nghiệp xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy và có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh nhà.

Việc công nhận Nghệ nhân dân gian đợt I năm 2015 của Chủ tịch nước chính là sự khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về sự trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, góp phần tôn vinh, chăm sóc thiết thực cả về vật chất, tinh thần đối với những nghệ nhân, động viên, khích lệ các nghệ nhân có những cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác bảo tồn, truyền dạy những di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.

Dự kiến, sau khi có hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trao thưởng, vinh danh cho các nghệ nhân.

Tác giả bài viết: Tùng Lĩnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 86
  • Tổng lượt truy cập: 13998390