Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

Đăng lúc: Thứ hai - 25/10/2021 10:47 - Người đăng bài viết: lehoa
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình kể từ ngày 23/10/2021 cho đến khi có quy định mới.

 
Theo đó, văn bản quy định cụ thể đối với từng lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, đối với lĩnh vực Du lịch được áp dụng cho các đối tượng là doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, tổ chức/cá nhân quản lý khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh du lịch); người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch, người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh du lịch.
 
Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt,  ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở...; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.
 
Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.
 
Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).
 
Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test  kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh du lịch:

Các hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch, hoạt động bình thường nhưng tập trung không quá 100 người tại một thời điểm, yêu cầu thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid 19 theo quy định.

Các dịch vụ trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng trong các cơ sở lưu trú được hoạt động, kinh doanh nhưng không quá 60% công suất của cơ sở và tập trung không quá 100 người tại một thời điểm, chỉ được hoạt động đến 22h; yêu cầu khách hàng đảm bảo khoảng cách, thực hiện khai báo y tế và quét mã QR xác nhận đi/đến; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Cụ thể các cơ sở kinh doanh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định. Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo  dõi phòng chống COVID-19. Lập sổ theo dõi y tế, đo thân nhiệt của cán bộ nhân  viên trước khi vào làm việc. Nhân viên có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở phải xét nghiệm SRS-CoV-2 hoặc nghỉ làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

Bố trí khu vực đón tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đúng khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn đảm  bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19 tại nơi đón tiếp, trên phương tiện vận tải khách du lịch, nơi sử dụng dịch vụ và trong phòng ngủ của cơ sở lưu trú du lịch.
 
Tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ tại địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 3 và 4; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu.
 
Bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, thang máy, các khu vực phòng, ban, nơi thay đồ của cán bộ, nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng khu vực công  cộng, nơi tổ chức dịch vụ đông người, phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú du lịch, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khách du lịch theo hướng dẫn của cơ quan y  tế.
 
Đồ giặt là trong cơ sở kinh doanh du lịch và trang phục của khách được thu, chuyển tới khu vực giặt là theo hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế.

Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19.

Cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID- 19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Người lao động được hướng dẫn và phổ biến quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ “Thông điệp 5K” tại nơi làm việc; thực hiện xét nghiệm y tế theo quy định.
 

Đối với khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch và người đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch:

Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR. Thực hiện đầy đủ các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch. Tuân thủ xét nghiệm y tế theo quy định.

Xem văn bản tại đây

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 395
  • Tổng lượt truy cập: 33546462