Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018

Đăng lúc: Thứ hai - 27/08/2018 11:02 - Người đăng bài viết: lehoa
Từ ngày 25 đến 28/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018 tại Hà Tĩnh.

 
Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Năm 2014, Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Từ khi được công nhận đến nay, Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh không ngừng được bảo tồn và phát huy giá trị trên khắp địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Đến nay, hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã xây dựng được trên 300 câu lạc bộ dân ca ví, giặm. Việc tổ chức Liên hoan dân ca ví, giặm hằng năm là một trong những giải pháp góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp các câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh phong trào hát Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong các địa phương, các tổ chức đoàn thể. Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh cũng là một trong những sản phẩm góp phần phục vụ khách du lịch, để du khách biết và nhớ đến Hà Tĩnh qua những điệu hò câu hát.
 
Tham gia Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018 có 24 câu lạc bộ (trong đó Hà Tĩnh có 13 câu lạc bộ, Nghệ An có 11 câu lạc bộ) với 72 tiết mục của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An thể hiện. Chủ đề của liên hoan năm nay là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phản ánh phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Mỗi chương trình dự thi có thời lượng 30 phút, trong đó phải có 50% yếu tố nguyên gốc về không gian, hình thức diễn xướng (kể cả trang phục, đạo cụ), bao gồm các thể loại như hát Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. 50% lời mới có thể sử dụng làn điệu cải biên, có tính phổ biến, gắn với các chủ đề mới và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Dự kiến, tối ngày 28/8/2018, Ban Tổ chức Liên hoan sẽ tiến hành tổng kết và trao giải Liên hoan tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Nga
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 412
  • Tổng lượt truy cập: 37459048