Hà Tĩnh tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III tại tỉnh Quảng Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 27/08/2018 09:31 - Người đăng bài viết: lehoa
Từ ngày 24 - 26/8/2018, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III. Sự kiện này thu hút sự tham gia của trên 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 13 tỉnh miền Trung (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận).

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lần này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc miền Trung trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của cộng đồng dân tộc miền Trung trong thời kỳ hội nhập, phát triển đất nước.

Ngày hội có các hoạt động văn hoá, gồm: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hoá đặc trưng các dân tộc; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc. Các hoạt động thể dục thể thao truyền thống dân tộc: Đẩy gậy, Kéo co, Bắn ná/Bắn nỏ. Các hoạt động du lịch: Giới thiệu điểm đến của các địa phương tham gia Ngày hội tại gian trưng bày triển lãm; Giới thiệu và tổ chức một số điểm tham quan của tỉnh Quảng Nam.
 


Lễ cúng tết Lấp Lỗ của người dân tộc Chứt (Hà Tĩnh)
 


Thi đẩy gậy của người dân tộc Chứt (Hà Tĩnh)

Đoàn Hà Tĩnh tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III với gần 30 thành viên là cán bộ ngành văn hóa, đạo diễn, nhạc công, diễn viên… chủ yếu đến từ dân tộc Chứt và huyện Hương Khê. Trong 3 ngày diễn ra Ngày hội, đoàn trình diễn trích đoạn lễ hội tết Lấp Lỗ, thi đẩy gậy của người dân tộc Chứt; biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân tộc, dân gian và tham gia các hoạt động khác. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn Hà Tĩnh, đồng thời quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Hà Tĩnh đến bè bạn gần xa.

Tác giả bài viết: Đức Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 558
  • Tổng lượt truy cập: 38232861