Bảo tàng Hoa Cương – điểm đến mới ở huyện Lộc Hà

Đăng lúc: Thứ năm - 31/12/2020 15:39 - Người đăng bài viết: lehoa
Từ thành phố Hà Tĩnh xuôi về hướng Nam theo tuyến quốc lộ 281 (đường 22/12) khoảng 12km, chúng ta sẽ tới Bảo tàng Hoa Cương (thuộc xã Bình An, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên ở Hà Tĩnh do ông Nguyễn Quang Cương sưu tầm, lưu giữ và bảo quản. Với diện tích hơn 1000m2, bảo tàng Hoa Cương trưng bày khoảng 3.700 tài liệu, sách, hình ảnh và 4000 hiện vật, cổ vật phản ánh khá đa diện về truyền thống người Việt với 14 chủ đề như: Nông cụ, ngư cụ, công cụ nghề thủ công, đồ dùng truyền thống; tiền cổ Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản; kỷ vật kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đồ dùng thời bao cấp; nhạc cụ truyền thống và thế giới, biển đảo Việt Nam…

 
Đến với Bảo tàng văn hóa Hoa Cương, du khách sẽ được trở về với những làng quê nông thôn Việt Nam sau rặng tre xanh cùng bao ký ức bồi hồi của tuổi ấu thơ chân bùn tay lấm. Không gian trưng bày giới thiệu khoảng 400 hiện vật (hiện vật gốc) là những vật dụng quan trọng luôn đồng hành, gắn bó lâu đời với người nông dân, gồm: nông cụ làm đất và gieo cấy; nông cụ tưới tiêu; nông cụ thu hoạch, tuốt, tách hạt và bảo quản nông sản; nông cụ dùng trong đánh bắt, khai thác thủy sản…. Những vật dụng quen thuộc một thời: những cái nơm, cái oi bắt cá, những cái cày, cái bừa, cuốc, cào, thúng, mủng, dần, sàng… tái hiện quá trình sản xuất nông nghiệp truyền thống.
 

 
Ngoài nông nghiệp và ngư nghiệp, nghề truyền thống là một hoạt động chủ yếu lúc nông nhàn ở địa phương Hà Tĩnh. Bảo tàng tư nhân Hoa Cương trưng bày các hiện vật liên quan đến nghề thợ nề, nghề thợ mộc, nghề ép mía lấy mật.

Hiện nay, xu hướng đô thị hóa nông thôn, cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn đang diễn ra mạnh mẽ, các loại máy móc hiện đại đang dần thay thế sức lao động của con người. Hệ quả tất yếu là những phương thức canh tác nông nghiệp, đánh bắt truyền thống cùng hệ thống nông cụ, ngư cụ cổ truyền, các nghề thủ công truyền thống cũng dần vắng bóng theo thời gian. Nhiều loại nông cụ, ngư cụ truyền thống đã được ông Nguyễn Quang Cương gìn giữ, bảo quản để lưu giữ những ký ức về một thời gian khó.

Chủ đề đồ dùng sinh hoạt là chủ đề có hiện vật phong phú và đa dạng nhất của Bảo tàng Hoa Cương, phản ánh quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân thông qua các bộ sưu tập như: Bộ sưu tập đèn thắp sáng, nậm rượu, đồ dùng bằng gốm sứ, đồ dùng ăn trầu, bộ sưu tập các loại ấm, chảo, chậu đồng, mâm đồng, dụng cụ đo lường… Ẩn đằng sau mỗi hiện vật là những câu chuyện văn hoá lịch sử giàu giá trị, phong tục tập quán mang đậm tính nhân văn sâu sắc của người dân Việt Nam chúng ta. Khi tới tham quan Bảo tàng, được tận mắt nhìn ngắm các hiện vật, được nghe những câu chuyện kể sẽ giúp cho du khách hiểu rõ hơn các phương diện đời sống người Việt theo dọc chiều dài lịch sử, từ thời Lý, Trần, Lê đến thời nhà Nguyễn.
 

Bộ sưu tập tiền cổ ở Bảo tàng Hoa Cương cũng rất phong phú với gần 80 loại tiền cổ được phát hành và lưu thông dưới thời phong kiến, trong đó có loại của Việt Nam, loại của Trung Quốc và Nhật Bản. Trưng bày tiền cổ sắp xếp theo niên đại từ sớm đến muộn. Tiền Việt Nam thời Hậu Lê có 15 loại; thời  Tây Sơn có 03 loại; thời Nguyễn có 08 loại. Tiền Trung Quốc thời nhà Đường có 02 loại; tiền nhà Tống có 29 loại; tiền nhà Minh và khởi nghĩa chống Minh có 7 loại; tiền nhà Thanh có 02 loại.
 

Bộ sưu tập kỷ vật kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là bộ sưu tập mang lại cho du khách nhiều cảm xúc nhất tại Bảo tàng Hoa Cương. Những tên đất, tên làng đã đi vào lịch sử cùng những người con đã trở thành Anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân. Và để tưởng nhớ công lao của các thế hệ đi trước đã đổ máu vì nền độc lập của dân tộc, Bảo tàng Hoa Cương đã giành một không gian trang trọng trưng bày các kỷ vật chiến tranh như các đồ dùng sinh hoạt làm từ vật liệu chiến tranh, quân trang, quân dụng, chiến lợi phẩm, vũ khí…góp phần ôn lại một thời hào hùng của quê hương, đất nước.

Sau khi chiến thắng các nước đế quốc hùng mạnh, thống nhất Tổ quốc, toàn thể nhân dân ta bước vào giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước. “Thời bao cấp” là một thời kỳ lịch sử trong giai đoạn những năm 1976 – 1986 diễn ra ở Việt Nam. Để tái hiện lại thời kỳ này, Bảo tàng Hoa Cương trưng bày gồm nhóm đồ dùng sinh hoạt, phương tiện nghe nhìn, công cụ lao động, dụng cụ làm việc…
 

Trong số 4000 hiện vật trưng bày tại bảo tàng Hoa Cương, có hiện vật niên đại vài chục năm nhưng cũng có hiện vật hàng trăm, ngàn năm. Trong đó, đáng chú ý là hiện vật mộc hóa thạch với niên đại hàng triệu năm được tìm thấy dưới chân núi Chư Sê; rùa đá cổ có nguồn gốc ở khe Hao, núi Hồng Lĩnh với niên đại hàng ngàn năm; hay bộ dụng cụ bằng đá thời tiền sử có niên đại trên 3000 năm. Các hiện vật được trưng bày, xử lý khoa học bởi các chuyên gia Bảo tàng Hà Tĩnh và có thêm sự tư vấn của các nhà sử học, văn hóa học..

Ngay từ khi bước vào sảnh, người xem đã bị thu hút ở hàng trăm chiếc chum, ché, vại cổ có niên đại hàng trăm năm ở phía tay phải. Phía tay trái là số lượng lớn các loại cối đá, trục đá, kệ đá cổ... được sắp xếp, phân loại công phu, tỉ mỉ.
 

Đặc biệt nhất, Bảo tàng Hoa Cương còn có không gian trưng bày những hiện vật về biển đảo Việt Nam với biểu tượng Hoàng Sa, Trường Sa cùng hàng chục dụng cụ ngư nghiệp truyền thống nhằm tác động trực quan, vun đắp thêm ý thức giữ gìn biển đảo trong cộng đồng.

Việc xây dựng Bảo tàng Hoa Cương không chỉ lưu giữ, trưng bày hiện vật quá khứ, phục vụ cộng đồng, quê hương, xã hội mà còn giáo dục truyền thống cội nguồn đến cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ thông qua trực quan hiện vật lịch sử, văn hóa. Nơi đây sẽ trở thành điểm đến để học sinh các trường học trong và ngoài địa phương tổ chức học tập ngoại khóa, trải nghiệm thiết thực. Đồng thời cũng là địa chỉ văn hóa truyền thống phục vụ người dân và du khách khi đến tham quan du lịch Hà Tĩnh.

Hiện tại, ông Nguyễn Quang Cương đang lên kế hoạch xây dựng khu ẩm thực truyền thống với diện tích hơn 500m2, nhằm phục hồi những món ăn truyền thống để phục vụ du khách đến tham quan bảo tàng và du lịch trong tương lai. Ngoài ra, ông đang lập dự án thuê khoảng 4.000m2 đất để mở chuyên đề trải nghiệm bao gồm bách thảo, bách thú, hoạt động trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn… nhằm bổ sung thêm hạng mục bảo tàng để phục vụ cộng đồng học tập, trải nghiệm.

Có thể nói, Bảo tàng Hoa Cương là bảo tàng tư nhân đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh với quy mô đồ sộ, được sưu tầm bởi một nhà giáo về hưu giàu tâm huyết với quê hương. Mỗi hiện vật ở Bảo tàng Hoa Cương là một giá trị văn hóa to lớn không thể đong đếm bằng vật chất. Đây sẽ là một địa chỉ văn hóa giáo dục truyền thống cội nguồn cho thế hệ trẻ, đồng thời sẽ trở thành một điểm đến du lịch của huyện Lộc Hà mang đậm hồn cốt Việt Nam, thu hút đông đảo du khách thập phương trong tương lai.

Tác giả bài viết: Thanh Nhuần
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 630
  • Tổng lượt truy cập: 38907010