Tổ chức nhiều hoạt động Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh năm 2021

Đăng lúc: Thứ năm - 22/04/2021 07:47 - Người đăng bài viết: lehoa
Từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2021 (tức ngày 07 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch), lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao đặc sắc. Không gian chính của Lễ hội được diễn ra tại Khu di tích Đại Hùng, thuộc tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh.

 
Theo các tài liệu lịch sử, thời đại Hồng Bàng là thời đại thượng cổ của lịch sử Việt Nam. Năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi lập nên nhà nước Xích Quỷ, nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Trên đường tìm đất định đô, Kinh Dương Vương đã hướng vào danh thắng núi Hồng và cho xây dựng hoàng thành tại đây. Hoàng thành xây xong, Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các vua Hùng.
 
Để định chính đô, giữ vững giang sơn, cơ nghiệp rộng lớn của tổ tiên, Kinh Dương Vương đã dời đô về vùng núi Nghĩa Lĩnh (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Từ đó, Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh năm 2021 gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ gồm: Lễ rước bài vị và dâng các vật phẩm cúng tế các Vua Hùng (chiều ngày 20/4 với cung đường rước từ Khu kinh đô Ngàn Hống xuống sân lễ hội); lễ tế Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng (chiều ngày 20/4/2021) và đại lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương (sáng ngày 21/4/2021). Phần hội gồm: Giải bóng chuyền tranh Cúp Tứ Hùng lần thứ nhất (sáng ngày 19/4/2021), giải kéo co nam nữ thị xã (sáng ngày 20/4/2021), hội thi “Gói bánh chưng dâng Quốc Tổ” do Hội Liên hiệp Phu nữ thị xã phối hợp với Hội Nông dân thị xã thực hiện (ngày 20/4/2021), đêm giao lưu văn nghệ “Tiếng hát từ cuội nguồn” (tối ngày 20/4/2021).

Lễ hội được tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuần túy tín ngưỡng dân gian và đảm bảo việc phòng chống dịch COVID -19 theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương cũng như của tỉnh Hà Tĩnh.

Được biết, mục đích của lễ hội là nhằm tôn vinh giá trị của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” góp phần nâng cao truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tôn kính đối với tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là bảo tồn các giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống. Đồng thời, tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của thị xã Hồng Lĩnh sau 29 năm xây dựng và trưởng thành, qua đây nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2021 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã Hồng Lĩnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nga
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 424
  • Tổng lượt truy cập: 37450465