Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch sẽ chi cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và hỗ trợ phát triển du lịch

Đăng lúc: Thứ ba - 25/05/2021 16:39 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Bộ Tài chính đang xây dựng và xin ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch.

Quảng bá du lịch Hà Tĩnh thông qua ấn phẩm Du lịch - Ảnh: Quỳnh Trang


Ngân sách trung ương bảo đảm nguồn cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

Theo dự thảo, nguồn kinh phí cấp cho quỹ hằng năm để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch do ngân sách trung ương bảo đảm, được bố trí trong dự toán chi các hoạt động kinh tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Mức kinh phí ngân sách nhà nước bố trí dự toán cho quỹ hằng năm bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài và bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí thăm quan khu du lịch, điểm du lịch của năm trước liền kề năm hiện hành (theo số liệu do Kho bạc Nhà nước cung cấp).

Kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho quỹ chỉ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch; không được sử dụng chi hoạt động quản lý bộ máy của quỹ và chi cho các mục đích khác.

Các khoản chi xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch phải bảo đảm đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Quỹ và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý và sử dụng kinh phí đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với quy định của pháp luật.

Số kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho quỹ để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch đến hết năm ngân sách chưa chi hết được chuyển nguồn sang năm sau để tiếp tục sử dụng.

Chi cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và hỗ trợ phát triển du lịch

Dự thảo Thông tư cũng quy định các nội dung chi cho xúc tiến, quảng bá du lịch bao gồm các nhóm hoạt động như: (1) Tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam (tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài; tham dự hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên quốc gia, khu vực và quốc tế; quảng bá du lịch Việt Nam trên các phương tiện quảng cáo, truyền thông; tổ chức khảo sát sản phẩm du lịch, điểm đến Việt Nam; tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên vùng, liên địa phương ở trong nước); (2) Phát triển marketing điện tử phục vụ xúc tiến, quảng bá du lịch (xây dựng và duy trì cổng thông tin quảng bá và giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch; xây dựng cơ sở dữ liệu, ấn phẩm điện tử; phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động thông minh; quảng bá du lịch trên các trang mạng xã hội và các ứng dụng tìm kiếm; (3) Tổ chức sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến, quảng bá du lịch; (4) Xây dựng, phát triển, truyền thông thương hiệu du lịch Việt Nam.

Đồng thời, quỹ cũng dùng để chi hỗ trợ phát triển du lịch như:  hỗ trợ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về du lịch trong việc nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức về du lịch trong việc triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông du lịch trong cộng đồng.

Kết thúc năm ngân sách, quỹ có trách nhiệm lập báo cáo quyết toán chi ngân sách thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xét duyệt, tổng hợp vào báo cáo quyết toán năm của Bộ theo quy định về quyết toán ngân sách nhà nước.Nguồn tin: Trung tâm Thông tin Du lịch Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 578
  • Tổng lượt truy cập: 34087741