Khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 tại Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/11/2018 09:08 - Người đăng bài viết: lehoa
Tối ngày 1/11, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Hà Tĩnh với sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật, CLB đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tham dự liên hoan có Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) Nguyễn Công Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải.
 

Khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan khẳng định, từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp (năm 2009), cộng đồng người Việt đã nỗ lực hoạt động để bảo vệ di sản quý giá này. Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018 là một trong những giải pháp tích cực nằm trong kế hoạch bảo vệ di sản mà Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện trong hồ sơ đệ trình lên UNESCO.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh khẳng định, thời gian qua, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách nhằm khôi phục, duy trì và phát triển nghệ thuật ca trù. Hiện tỉnh có 2 CLB hoạt động thường xuyên, các nghệ nhân ca trù luôn tâm huyết với nghề, trong đó 3 người đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 240 năm ngày sinh Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ - người có đóng góp lớn trong quá trình phát triển nghệ thuật hát ca trù, cũng chính là dịp để chúng ta tri ân công lao của ông đối với quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh mong muốn, liên hoan sẽ là dịp để các CLB ca trù thể hiện tài năng, tinh hoa của mình và trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm để cùng giữ gìn, bảo vệ và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống quý giá của ông cha. Qua đó góp phần từng bước đưa ca trù ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO.

88 tiết mục sẽ được hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thể hiện bằng 15 thể cách trong các không gian diễn xướng truyền thống của nghệ thuật ca trù. Các ca nương, kép đàn, quan viên tham gia phần thi tài năng cũng sẽ bốc thăm biểu diễn ngay sau phần thi bắt buộc của đội mình.

Mở đầu chương trình liên hoan trong đêm khai mạc là 8 tiết mục đến từ đoàn Hà Tĩnh.

Sau đêm khai mạc, trong các ngày 2-4/11, các đoàn nghệ thuật, CLB sẽ lần lượt trình bày phần thi của mình. Dự kiến, tối 5/11 sẽ công diễn các tiết mục xuất sắc và bế mạc, trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong liên hoan.


Nguồn tin: baohatinh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 726
  • Tổng lượt truy cập: 38788452