Hội nghị cấp cao về hợp tác phát triển Du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung

Đăng lúc: Thứ hai - 29/02/2016 11:28 - Người đăng bài viết: quynhtrang
Chiều ngày 26/02/2016, Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đã tổ chức phiên họp cấp cao Hợp tác phát triển Du lịch 04 tỉnh Bắc Miền Trung, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhằm thảo luận về những nội dung, giải pháp hợp tác liên kết phát triển du lịch ở cấp vùng. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, đại diện lãnh đạo 4 tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Nghiệp vụ du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch, Hiệp hội du lịch 4 tỉnh cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam từ nay cho đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và vùng Bắc Trung Bộ được xem là một khu vực phát triển du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng của cả nước. Trong đó 04 địa phương là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đóng vai trò quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đề ra. Chính vì vậy, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch vùng Bắc Miền Trung luôn là mối quan tâm và là một trong những nội dung quan trọng trong công tác chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Ông Tom Corrie, Phó ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu
tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 
Phát biểu tại phiên họp, ông Tom Corrie, Phó ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Dự án EU-ESRT đã tư vấn xây dựng cơ cấu quản lý điểm đến giúp Du lịch phát triển bền vững. Một tổ chức được sắp xếp hợp lý và được tài trợ đầy đủ để làm nhiệm vụ quản lý điểm đến một cách chuyên nghiệp sẽ là yếu tố mang tính quyết định hỗ trợ du lịch phát triển, đặc biệt tại những điểm đến mà du lịch đóng vai trò là một động lực kinh tế quan trọng như tại khu vực Bắc miền Trung”.

Tại phiên họp, ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU-ESRT đã trình bày về Tổ chức Quản lý điểm đến đa thành phần và nguyên tắc hỗ trợ của Dự án EU đối với mô hình liên kết vùng. Những đóng góp kỹ thuật của Dự án được xây dựng dựa trên kết quả đạt được từ ba mô hình Tổ chức Quản lý điểm đến Vùng đã nhận được sự hỗ trợ của Dự án gồm 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, 3 tỉnh Duyên hải miền Trung và 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo mô hình Dự án đề xuất, tổ chức Quản lý điểm đến đa thành phần sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch, các cơ quan liên quan, khu vực tư nhân, cơ sở đào tạo và cộng đồng địa phương, tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm Phát triển sản phẩm Du lịch vùng, Quảng bá, xúc tiến vùng và Phát triển nhân lực Du lịch và Chất lượng dịch vụ.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng để đảm bảo sự liên kết bền vững trong tương lai, bốn địa phương cần thông qua được một chương trình cụ thể hóa những nhiệm vụ cụ thể, thiết lập một tổ công tác điều phối các hoạt động du lịch cấp điểm đến. Hình thành một ban điều phối phát triển du lịch vùng làm cầu nối giúp cho hoạt động đối thoại công tư được hiệu quả. Bên cạnh đó mỗi địa phương cần xác định thế mạnh và xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng nhất để tạo động lực phát triển. Đề nghị dự án EU và Tổng cục du lịch tìm thêm đối tác hỗ trợ cho bốn địa phương tiếp tục hoạt động liên kết sau khi dự án EU kết thúc.
 

Lãnh đạo 4 tỉnh ký biên bản hợp tác phát triển du lịch
 
Kết thúc phiên họp, đại diện lãnh đạo bốn tỉnh đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, tạo cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững. Thỏa thuận tập trung vào bốn nội dung chính: Hợp tác xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển nhân lực du lịch.
 

Tác giả bài viết: Xuân Hoàng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 488
  • Tổng lượt truy cập: 37449092