Hệ thống giao thông

Đăng lúc: Thứ năm - 04/12/2014 14:59 - Người đăng bài viết: lekien
Hệ thống giao thông ở Hà Tĩnh gồm: Đường bộ, đường sắt, đường thuỷ.

1. Đường bộ: Giao thông đường bộ Hà Tĩnh giữ vai trò quan trọng. Đến cuối năm 2012 toàn tỉnh có 17.156 km đường, trong đó đường giao thông thiết yếu có 7.363 km.

Hà Tĩnh có 7 quốc lộ chạy qua với tổng chiều dài 465,5 km gồm: Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 8A, quốc lộ 8B, quốc lộ 12, quốc lộ 15A và quốc lộ 15B.
Quốc lộ 1A: Bắt đầu từ cầu Bến Thuỷ (km 469) đến đèo Ngang (km 595). Tổng chiều dài toàn tuyến là 126 km.
+ Điểm tham quan: Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, Đền Chợ Củi (Nghi Xuân), Chùa Hương Tích, Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc), Đền Võ Miếu và Khu lưu niệm Bác Hồ (TP. Hà Tĩnh), Khu di tích Hà Huy Tập (Cẩm Xuyên), Đền Nguyễn Thị Bích Châu và Biển Đèo Con (Kỳ Anh),…
Đường Hồ Chí Minh: Bắt đầu từ thị trấn Phố Châu (km 777) đến thị trấn Hương Khê (km 829).
Quốc lộ 8A: Bắt đầu từ TX. Hồng Lĩnh đến cửa khẩu Cầu Treo. Chiều dài toàn tuyến 85km.
+ Điểm tham quan: Suối Tiên - Thiên Tượng (TX. Hồng Lĩnh), Khu di tích Trần Phú và Nhà thờ Phan Đình Phùng (Đức Thọ), cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn)…
Quốc lộ 8B: Xuất phát từ TX. Hồng Lĩnh chạy dưới chân núi Hồng Lĩnh qua Minh Lộc ra Xuân An về thị trấn Nghi Xuân đến cảng Xuân Hải. Tổng chiều dài tuyến 25km.
+ Điểm tham quan: Suối Tiên - Thiên Tượng (TX. Hồng Lĩnh), Khu di tích Nguyễn Du và Đền Hội Thống, Đền thờ Nguyễn Công Trứ (Nghi Xuân)…
Quốc lộ 12: Dài 55km đi từ cảng Vũng Áng qua Quảng Bình đến cửa khẩu Cha Lo sang Lào và đông bắc Thái Lan.
Trong đó quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 8A và quốc lộ 12 là những trục giao thông đặc biệt quan trọng đối với hoạt động kinh tế xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Nhìn chung Hà Tĩnh có mạng lưới đường bộ với mật độ đường khá lớn và thuận lợi, phân bố tới các vùng kinh tế quan trọng của tỉnh, giải quyết phần lớn việc vận chuyển hành khách và hàng hoá trong tỉnh.
Quốc lộ 15: Qua các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà và Hương Khê với tổng chiều dài 91km, trong đó có 4km đi chung với QL 8A.

 

2. Đường sắt: Tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua địa phận Hà Tĩnh có chiều dài 71 km từ cầu Đò Hàn (Đức Thọ) đến Bắc La Khê (Hương Khê). Trên toàn tuyến có 8 ga, trong đó có 2 ga khách chính (Yên Trung, Đức Thọ và Gia Phố, thị trấn Hương Khê).

3. Đường thuỷ: Giao thông đường thuỷ ở Hà Tĩnh gồm đường sông và đường biển.
Đường sông: Hà Tĩnh có 9 tuyến sông với tổng chiều dài 437 km. Mật độ sông 7,2 km/100km2, nhỏ hơn bình quân cả nước (28km/100km2). Hầu hết các sông nhỏ, có tiêu chuẩn kỹ thuật cấp V, VI mang đặc điểm của sông miền Trung là ngắn và dốc, tàu thuyền trọng tải từ 15 – 250 tấn có thể đi lại được.
Tổng chiều dài quản lý khai thác khoảng gần 250km, Trung ương quản lý hơn 88km, còn lại địa phương quản lý. Các sông do Trung ương quản lý gồm: Sông La (13km), sông Nghèn (61km), sông Rào Cái (37km). Các sông do địa phương quản lý: Sông Ngàn Sâu (53,5km), sông Ngàn Phố (29,5km), sông Nghèn (23km), sông Nhượng (26km), sông Kinh (23km).
Đường biển: Hà Tĩnh có hai cảng biển là Xuân Hải và Vũng Áng nối liền với hệ thống giao thông biển cả nước, trong đó cảng Vũng Áng là cảng nước sâu đang được Nhà nước ưu tiên đầu tư. Đây chính là một lợi thế cơ bản để phát triển du lịch bởi vì ngày nay trên thế giới đi du lịch bằng tàu biển ngày càng được ưa chuộng.
Đường không: Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh chưa có sân bay, nhưng sân bay Vinh (Nghệ An) cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 55km về phía Bắc và sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) cách thành phố Hà Tĩnh 150km về phía Nam. Khách du lịch có thể đến Hà Tĩnh bằng đường không qua hai sân bay này. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 165
  • Tổng lượt truy cập: 22517188