Cáp treo chùa Hương Tích

Đăng lúc: Thứ tư - 01/11/2017 15:56 - Người đăng bài viết: lehoa
Nằm trên ngọn Hương Tích, thuộc dãy núi Hồng Lĩnh, Chùa Hương Tích là khu tâm linh danh thắng nổi tiếng. Trước đây do địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn nên chùa Hương Tích chưa thu hút được đông đảo khách du lịch.
Cáp treo chùa Hương Tích

Cáp treo chùa Hương Tích

Từ khi dự án cáp treo ra đời đã giúp giảm công sức, thời gian cho du khách, thay vì phải leo bộ hàng tiếng đồng hồ, giờ đây du khách có thể thư thả ngắm cảnh trên không trung với một trong những hệ thống Cáp treo hiện đại được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh (HIDT) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 28.03.000539 ngày 23 tháng 7 năm 2008. Ngành nghề kinh doanh chính là: Đầu tư, xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, giao thông vận tải thương mại, dịch vụ; Xây dựng, khai thác, vận tải hành khách bằng cáp treo; Lữ hành; Dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, du lịch sinh thái; Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh...

Năm 2009, Công ty đã triển khai xây dựng hệ thống Cabin cáp treo, với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Sau gần 3 năm thực hiện, ngày 20/10/2011, hệ thống cáp treo đã hoàn thành và đưa vào hoạt động  phục vụ khách tham quan.
 

Hệ thống cáp treo Chùa Hương Tích có 02 nhà ga, ga đi đặt cạnh khu vực miếu Cô, ga đến nằm sát ngay chùa, độ cao chênh lệch của ga trên và ga dưới là 290m. Toàn tuyến cáp treo dài  gần 1000m với 11 cột trụ, trụ cao nhất dài 42,5m và trụ thấp nhất dài khoảng 10m. Khi đi vào vận hành, cáp treo có vận tốc di chuyển trên tuyến là 5m/s, có tất cả 25 cabin (loại OMEGA IV của Thụy Sỹ), khung vỏ bằng chất liệu hợp kim nhôm, đều có bộ phận giảm chắn, giảm xóc và chống lắc ngang, ngoài bộ phận truyền động chính bằng điện còn có một bộ phận truyền động bằng thuỷ lực độc lập cho phép vận hành hệ thống với công suất nhỏ hơn trong trường hợp khẩn cấp. Mỗi cabin có sức chứa 8 người. Thời gian một lượt đi từ Miếu Cô đến chùa Hương Tích và ngược lại khoảng 4 phút. Đội ngũ vận hành gồm 13 người là các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có trình độ đảm bảo sự an toàn cho du khách. Hệ thống cáp treo được lựa chọn tại chùa Hương Tích là hệ thống thiết bị đồng bộ của hãng Doppelmayr (Cộng hòa Áo), đạt tiêu chuẩn ISO - 9001 của châu Âu.

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, công ty Cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh luôn chú trọng đầu tư cho lĩnh vực này, công ty đã cho xuất bản tờ rơi, tập gấp,viết bài quảng bá trên báo chí về hình ảnh cáp treo... Công ty hiện có gần 30 người phục vụ tuyến cáp treo chùa Hương, xác định yếu tố con người là quan trọng, công ty thường xuyên có những chương trình bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, năng lực quản lý và phục vụ cho cán bộ nhân viên.

Ông Đỗ Trọng Khoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh cho biết: “Kể từ khi hệ thống cáp treo được đưa vào sử dụng, hàng năm có từ 75% đến 80% khách tham quan chùa Hương sử dụng cáp treo. Hệ thống cáp treo không chỉ giúp cho du khách thuận lợi trong việc di chuyển mà còn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương".

Với hướng đầu tư đúng đắn, Công ty Cổ Phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh không những đã khẳng định được thương hiệu của mình mà còn mang lại cho Khu danh thắng chùa Hương những vị khách mới và mở ra cơ hội mới cho du lịch Hà Tĩnh./.
Tác giả bài viết: Quỳnh Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
   • Đang truy cập: 498
  • Tổng lượt truy cập: 42563317