Một số hoạt động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành du lịch Hà Tĩnh

Đăng lúc: Thứ năm - 14/10/2021 10:09 - Người đăng bài viết: lehoa
Thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến đời sống kinh tế xã hội nói chung và ngành du lịch Hà Tĩnh nói riêng. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan cũng như hỗ trợ, phục hồi các hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.
Trước và sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về phòng, chống Covid-19 phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh ở trong nước và trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tại văn bản số 450/SVHTTDL-VP ngày 28/4/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Văn bản số 512/SVHTTDL-DL, ngày 11/5/2021, Sở đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng và lưu trú du lịch trên địa bàn phổ biến, khuyến khích khách hàng kích hoạt, hoặc cài đặt Bluezone khi sử dụng dịch vụ tại cơ sở mình. Văn bản số 516/SVHTTDL-DL, ngày 12/5/2021, Sở đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, kinh doanh lữ hành, lưu trú và dịch vụ vận tải du lịch trên địa bàn tỉnh sử dụng mã QR Code cho cơ quan đơn vị mình tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn, đồng thời thực hiện niêm yết, kiểm soát việc ra vào đơn vị mình thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm Tờ khai y tế, NCOVI, Bluezone, cập nhật mức độ an toàn Covid-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn. Văn bản số 918/SVHTTDL-DL, ngày 05/8/2021, Sở đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Văn bản số 1082/SVHTTDL-DL, ngày 01/9/2021, Sở yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã, Ban quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.
 
Song song với việc ban hành văn bản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế và hướng dẫn thực hành các biện pháp khắc phục, triển khai phòng ngừa chủ động dịch bệnh Covid-19. Kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, đoàn kết trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ, ngành, UBND tỉnh và của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã nghiêm túc chấp hành triển khai các nội dung từ công tác tuyên truyền, phổ biến việc phòng, chống Covid-19 đến thực hiện hướng dẫn hỗ trợ các đối tượng được hưởng trợ cấp do ảnh hưởng của dịch bệnh.Sở VH,TT&DL phối hơp với các cơ quan liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Vinpearl Cửa Sót
 
 Qua thực tế, cơ bản các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K; thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19, lưu trữ thông tin y tế của khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ và khách đến liên hệ, làm việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền, triển khai tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng áp phích, trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang tại khu vực lễ tân, hướng dẫn khách du lịch thực hiện nghiêm việc khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI, quét mã QR trên điện thoại thông minh hoặc tờ khai y tế trước khi nhận phòng, dán thông tin cập nhật vết dịch tễ và hướng dẫn xử lý phòng chống Covid-19 tại quầy lễ tân, khu vực đón tiếp. Ngay khi có văn bản của UBND tỉnh về việc tạm dừng các loại hình dịch vụ thì các cơ sở karaoke, massage… đều chấp hành nghiêm túc việc đóng cửa theo quy định, thực hiện khử trùng, sát khuẩn, dán thông báo tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19 ở cổng ra vào khu vực dịch vụ. Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị thực hiện chưa đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như thiếu máy đo thân nhiệt cho khách sử dụng dịch vụ, bồn rửa tay sát khuẩn tại khu vực lễ tân, niêm yết mã QR code, không yêu cầu khách quét mã QR code theo quy định, lưu giữ thông tin chưa đầy đủ, chậm khai báo lưu trú…

Đặc biệt, khi dịch bùng phát tại Hà Tĩnh, số lượng người dân cách ly tại các khu cách ly tập trung tăng cao, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã đăng ký hỗ trợ cơ sở vật chất làm điểm cách ly tập trung. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 30 khách sạn, nhà nghỉ sẵn sàng kích hoạt, đáp ứng nhu cầu của người dân cách ly theo đúng quy định, trong đó đã có một số cơ sở lưu trú đã và đang tiếp nhận người cách ly về từ vùng dịch như: Khách sạn Vinpearl Hà Tĩnh, Khách sạn CKM, Khách sạn Hoàng Ngân I, Khách sạn Hanvet, Khách sạn Thiên Ý, Khách sạn Sao Mai, Nhà nghỉ dưỡng công an Thiên Cầm...
 


Công ty Bảo Việt Nhân Thọ Hà Tĩnh trao tặng "Bữa cơm ấm lòng" ủng hộ người dân và cán bộ khu cách ly tập trung
tại Khách sạn Thiên Ý, Thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên - Ảnh: ST

Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền được thực hiện nhanh chóng, phù hợp với diễn biến tình hình và yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, nội dung và hình thức tuyên truyền cũng đa dạng, phong phú. Tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã thực hiện biên tập và gửi tài liệu tuyên truyền phòng chống Covid-19 về Trung tâm Văn hóa - Truyền thông các huyện, thị xã, thành phố gồm 01 file thu âm (mp3) và 14 file ảnh (jpg); tiến hành treo và thay mới pano, áp phích, khẩu hiệu Led các loại kết hợp đăng tin bài liên quan đến công tác phòng, chống dịch qua Bản tin văn hóa cơ sở.

Trung tâm Quảng bá, Xúc tiến Văn hóa - Du lịch cũng đã thay đổi hình thức quảng bá thông qua hệ thống mạng internet. Song song các nội dung tuyên truyền hoạt động chuyên môn là phổ biến các văn bản, đăng tải những video clip, bài hát về phòng, chống Covid-19 trên trang website dulichhatinh.com.vn, facebook Du lịch Hà Tĩnh, zalo, Trang truyền hình Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bản tin Du lịch Hà Tĩnh… Bên cạnh đó, tận dụng thời gian giãn cách xã hội, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn bị kiến thức cần thiết để đáp ứng yêu cầu thực tế vào thời gian hậu Covid khi dịch bệnh đã được kiểm soát và cuộc sống trở lại bình thường.

Có thể nói, chưa bao giờ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, ngành chủ động, tích cực triển khai quyết liệt như lúc này. Xác định được vai trò, nhiệm vụ của đơn vị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm góp phần vào mục tiêu chung của cả nước sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Lê Hoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 402
  • Tổng lượt truy cập: 37454813