Đến thăm Khu lưu niệm Bác Hồ

Đăng lúc: Thứ năm - 30/12/2021 10:02 - Người đăng bài viết: lehoa
Tọa lạc tại Trung tâm Thành phố Hà Tĩnh, Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh là địa danh ghi dấu chuyến thăm duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh.
Trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ và anh dũng của dân tộc, hòa bình lập lại ở Miền Bắc. Thời điểm lịch sử lúc bấy giờ Hà Tĩnh đang gặp muôn vàn khó khăn. Năm 1950, Hà Tĩnh bị vỡ đê gây thiệt hại lớn về người và của. Chưa khắc phục xong, năm 1954, Hà Tĩnh lại bị vỡ đê lần thứ 2, đời sống nhân dân cực kỳ khó khăn và vất vả. Năm 1956, cơn bão số 12 ảnh hưởng nặng nề đến Hà Tĩnh, trong đó thị xã Hà Tĩnh là địa phương bị tàn phá mạnh nhất. Mặt khác, quá trình thực hiện cuộc cải cách ruộng đất ở Hà Tĩnh diễn ra khá phức tạp và phạm phải nhiều sai lầm nghiêm trọng, làm cho tình hình tổ chức mất ổn định.
 
Trong bộn bề khó khăn của đất nước dù bận trăm công nghìn việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Sáng sớm ngày 15/6/1957, Bác Hồ về đến thị xã Hà Tĩnh trước sự chờ đợi của đông đảo cán bộ và nhân dân, sau đó Bác đến dự hội nghị Mặt trận và nói chuyện với 2.000 cán bộ đảng viên. Buổi chiều cùng ngày, Bác ra cầu ao sen rửa chân và đứng trên cầu ao nói chuyện với đồng chí Nguyễn Chí Thanh. Bác thăm vườn và làm việc với cơ quan Tỉnh ủy, Bác ân cần nhắc nhở những việc cần làm và khen ngợi những việc làm hay, làm tốt của cơ quan. Đúng 2 giờ chiều cùng ngày, Bác rời thị xã Hà Tĩnh trong niềm vui lưu luyến của đông đảo cán bộ và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh. Đây là một sự kiện trọng đại, có ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Chuyến thăm của Bác đã kịp thời động viên, khích lệ nhân dân Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ sửa sai, cùng nhau đoàn kết chỉnh đốn tổ chức để ổn định về mọi mặt.Toàn cảnh Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Ảnh: Nguyễn Thanh Hải
 
Ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trân trọng những tình cảm quý báu của Người với quê hương Hà Tĩnh, tháng 3 năm 1977, Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh ra Nghị quyết về công tác văn hóa - văn nghệ, trong đó nêu rõ việc tôn tạo Khu lưu niệm Bác Hồ tại thị xã Hà Tĩnh. Hồ sen và cầu ao nơi Bác đứng nói chuyện với đồng chí Nguyễn Chí Thanh được tôn tạo thành một cảnh quan đẹp và trang nghiêm. Nơi Bác nghỉ trưa và nói chuyện với bộ đội đơn vị E812 được dựng bia lưu niệm bằng đá hoa cương bốn mặt đặt trên cánh sen cách điệu, ghi lại sự kiện Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957 và những lời dạy của Người với cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh.

Năm 1994, Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2005, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư tu bổ, tôn tạo lại khu lưu niệm. Năm 2008, tượng của Bác Hồ đã được thay thế mới bằng đồng nguyên khối, các hạng mục khác cũng được đầu tư tôn tạo khang trang hơn. Năm 2018, Khu lưu niệm được quy hoạch mở rộng trên diện tích cũ của hai công trình văn hóa là Bảo tàng và Thư viện tỉnh với tổng diện tích hơn 10.000m2. Nhà thờ Bác và khu nhà đón tiếp được xây dựng mới hoàn toàn. Trước nhà thờ là bia lưu niệm với dòng chữ in lời căn dặn của Bác với chính quyền và nhân dân tỉnh nhà “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên!”.

Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh là nơi để chính quyền, nhân dân địa phương đến thắp hương tưởng nhớ Bác vào những ngày lễ trọng đại của đất nước. Nơi đây cũng là điểm đến tham quan dành cho du khách khi về với mảnh đất Hà Tĩnh.

Tác giả bài viết: Trần Quỳnh Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều  • Đang truy cập: 606
  • Tổng lượt truy cập: 38111992