Bánh gai Đức Thọ

Bánh Gai là một loại bánh dân dã của vùng đất Đức Yên, Đức Thọ. Để làm ra một chiếc bánh gai cần có nhiều nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía nhưng lá gai mới chính là “linh hồn” của chiếc bánh. Chính vì thế, tên bánh cũng bắt nguồn từ chính nguyên liệu quan trọng này. Làm bánh gai phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo nếp sau khi ngâm nước, vo sạch sẽ, để ráo rồi đem chế biến thành bột. Lá gai khô được rửa sạch, dùng máy ép lại và lọc qua vải sạch cho hết mùi hăng, sau đó cho vào giã cùng với bột gạo nếp. Mật mía được trộn vào trong quá trình này. Hỗn hợp cuối cùng dẻo quánh và có màu đen mượt, được đổ vào tấm lá chối và hấp lên. Vị dẻo thơm, ngọt bùi của chiếc bánh đã trở thành dư vị khó quên trong lòng những ai đã từng nếm qua.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *