Hà Tĩnh phát triển du lịch từ ẩm thực vùng miền
- Thứ hai - 12/12/2016 16:22
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nhà báo Tạ Việt Anh hiện công tác tại Hội Nhà báo Việt Nam mỗi lần nhắc đến Hà Tĩnh lại sôi nổi kể về chuyến đi cắt lộc nhung hươu cách đây 7 năm cùng các đồng nghiệp.
Khi được giới thiệu về thú vui này, nhà báo Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ bày tỏ mong ước có ngày được về Hương Sơn tham gia chuyến cắt lộc và mua nhung.
Nhung hươu được Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh dùng để sản xuất các loại rượu, cao. Đặc biệt, các loại viên thực phẩm chức năng Cuhaminne, Cuhamine Gold được chiết xuất từ nhung hươu hiện rất được người dùng ưa chuộng. Đây cũng là sản phẩm du lịch vùng miền.
Ngoài ra, ở miền núi còn có nhiều đặc sản khác có thể mời gọi du khách như dê, gà đồi Sơn Tiến, cá mát, nhút mít, cam, quýt Khe Mây, bưởi Phúc Trạch (Hương Khê), cam bù Hương Sơn, cam Đức Bồng (Vũ Quang), Thượng Lộc (Can Lộc). Các sản phẩm lợn rừng, thỏ, chuột núi (dúi), mang, mật ong rừng… có ở nhiều vùng miền núi.
Con cá mát đã từng đi vào nhạc phẩm “Ơi con sông Ngàn Phố” của Trần Hoàn cũng như cà Xứ Nghệ, nước chè xanh Xứ Nghệ đã đi vào bài thơ “Gửi bạn người Nghệ Tĩnh” của nhà thơ Huy Cận.
Nói về vùng non nước Tam Soa - Linh Cảm và con sông La chảy trong thơ nhạc, ai cũng muốn về Đức Thọ một lần. Thưởng ngoạn vẻ đẹp của núi sông, thăm viếng mộ Tổng Bí thư Trần Phú, làng khoa bảng Đông Thái, nhiều người còn muốn thưởng thức các mon ngon ở đây và mang về làm quà cho người thân như bánh gai, hến chợ Thượng, bún bò Đò Trai, dê Trường Sơn… Hiện nhiều khách sạn của Tập đoàn Phú Tài Đức đã sử dụng bún Đức Thọ để làm món ẩm thực bữa sáng cho du khách và được nhiều người ưa thích.
Cuối con sông La, trên vùng đất Nghi Xuân có đặc sản rươi Xuân Hồng với nhiều cách chế biến: ruốc rươi, chả rươi, ăn một lần là nhớ mãi.
Ở Hà Tĩnh, dẫu “quê hương” của kẹo cu-đơ là ở Hương Sơn nhưng vùng cầu Phủ, thuộc địa bàn 2 phường Đại Nài - Hà Huy Tập hiện là “xứ sở” của loại kẹo này. Ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là cu-đơ Thư Viện với độ dẻo thơm của mật, của gừng quyện mùi béo thơm của lạc rang vừa đủ và vị giòn tan của bánh đa. Hiện nay, nhiều thương hiệu cu-đơ mới cũng được người tiêu dùng ưa thích như Phong Nga, Ông Lung… Du khách mỗi lần từ Thiên Cầm trở ra hay sau các chuyến đi từ các vùng miền trở về, nhiều người mong muốn có được chút quà cầm tay là những tấm cu-đơ Cầu Phủ thơm ngon. Cũng có nhiều người trên lộ trình Bắc - Nam ghé lại vì muốn có thêm chút hương vị Hà Tĩnh cho chuyến đi thêm phần thú vị.
"Chè xanh thêm chút gừng cay/Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người".
Để phát triển du lịch từ ẩm thực vùng miền Hà Tĩnh, rất cần một chiến lược quảng bá, giới thiệu của ngành VH-TT&DL. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, ngành công thương cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm như cam Khe Mây, bưởi Phúc Trạch, hươu Hương Sơn, nước mắm Nhượng Bạn… Có như vậy thì du lịch Hà Tĩnh mới mời gọi được du khách gần xa nhiều hơn.