Bún bò Đức Thọ

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/12/2014 11:20 - Người đăng bài viết: admin
Để có một tô bún bò ngon, ngoài bún được làm từ gạo quê Đức Thọ, sợi bún to tròn và có màu hoa cau, thịt bò cũng phải là thịt của con bò được chăn thả vùng ven đê ở làng quê Đức Thọ, như thế thịt sẽ mềm, ngọt.


Bún bò Đức Thọ
 
Cũng giống như các loại bún khác là được làm ra từ gạo, được ngâm ủ rồi qua các công đoạn như xay nhuyễn gạo cùng với nước tạo thành bột gạo dẻo, nhão sau đó bột được ủ, chắt bỏ nước chua rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột, tiếp tục nhào trộn quả bột trong nước sạch thành dung dịch lỏng, lọc sạch sạn để thành tinh bột gạo rồi cho vào khuôn bún, vắt bún, nén bột qua các lỗ khuôn mà nên thành phẩm; song bún ở Đức Thọ lại có nét riêng đặc trưng. Không như các loại bún trên thị trường thường được chế biến qua máy móc hiện đại, bún ở Đức Thọ vẫn giữ nguyên chất truyền thống làm bằng thủ công, được làm bằng tay vì thế sợi bún to tròn và có màu nâu nhạt, vì không qua công đoạn xử lý làm trắng màu bún. Để làm được loại bún này, người làm bún phải dùng loại gạo quê Đức Thọ, gạo này được ngâm ủ đến 5 ngày, và phải biết chọn thời điểm vớt gạo ra để ủ tạo men thì bún mới ngon và có màu đẹp như màu hoa cau, thế mới là thành công. Có lẽ, với những ai chưa biết, cho màu bún như thế không được đẹp mắt, nhưng biết đâu rằng ngoài vị dẻo ngon đó chính là nét riêng khác làm nên thương hiệu của loại bún này.
 
Bún Đức Thọ có thể dùng ăn kèm với các loại thịt, cá, rau sống khác nhau… nhưng để lại dấu ấn cho thực khách thì phải kể đến món bún bò.

Nếu có dịp ghé thăm Hà Tĩnh, bạn có thể tìm đến một số địa chỉ đáng tin cậy như quán bún bò Đò Trai (hay quán Bà Kế) ở Đức Thịnh, Đức Thọ - đây là một trong những quán bún bò nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh; quán ăn Nga Toàn, quán ăn Toàn Bình (thị trấn Đức Thọ - Đức Thọ); khách sạn Bình Minh, khách sạn Tân Giang (thành phố Hà Tĩnh)... để được thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại bún này.
 
 
 
Tác giả bài viết: Trung tâm QBXT Văn hóa - Du lịch
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Avata
Phan Hùng - Đăng lúc: 06/12/2015 06:12
Lời ngỏ...

Đức Thọ, bún đen hương gạo Lứt
Quán Phượng, nước dùng vị Đò Trai

Trong những món ăn sáng của người Việt Nam nói chung và người dân Xứ Nghệ nói riêng, có lẽ bún bò là món chiếm được cảm tình nhiều nhất của nhiều thế hệ, trong đó nổi tiếng của vùng đất Đức thọ - Hà tĩnh là món “Bún Bò Đò Trai”. Tiền thân của món bún bò này thuộc vùng Đức thịnh bên dòng sông La hiền hoà êm ả. Nhưng đã qua được nhiều năm tháng tích tụ những hương vị đặc trưng của vùng sông nước quê tôi, nó đã làm nên món bún bò thơm ngon, đầy tự hào của người Đức thọ - Hà tĩnh.
Giờ đây khi bạn đến với quán Phượng (Bún Bò Đò Trai - Bún Đen Đức Thọ) tại số 66B - Đường Nguyễn Văn Trỗi - P Bến Thủy - TP Vinh - Nghệ an bạn sẽ được thưởng thức món bún bò ở đây, thực khách có thể nhìn thấy được nét thân quen của tô “Bún Bò Đò Trai” như vị thơm thơm bùi bùi của thịt bò vùng quê, bên đĩa bún gạo lứt nguyên chất mang đậm màu sắc phù sa, cùng với vị nước dùng của dòng nước sông La hiền hòa, hòa quện vào vị ngọt của nước xương, mang hương vị đậm đà thanh thanh mà không gắt, thịt bò thái thành miếng lớn cùng một khoanh giò to đùng, với đĩa rau sống ăn kèm chính là cái thể hiện nét đặc trưng Quê Hương rõ nhất. Không thái nhỏ như các loại rau để bạn có thể cảm nhận được màu xanh bát ngát của đồng quê nơi đây, thêm vào đó là một ít húng quế, húng lủi, xà lách, giá sống... và dăm lát chanh mọng nước thơm hương của xứ sở này.
Bát bún nóng hổi thơm ngon được dọn ra trong cái se se lạnh khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay vì không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Gắp ít rau sống cho vào bát, thêm một tí chanh, các loại ớt rồi trộn đều. Hương vị đậm đà cay nồng vừa ngon miệng vừa xua tan đi cái lạnh bên ngoài, khiến thực khách thích mê khi thưởng thức.
Ở TP Vinh, bạn có thể thưởng thức món “Bún Bò Đò Trai” này tại Quán Phượng số 66B - Đường Nguyễn Văn Trỗi - P Bến Thủy - TP Vinh. Đây là quán quen của những người con Đức thọ xa quê, họ vẫn thường kéo đến đây thưởng thức món ăn mang đậm hương vị quê hương. Quán bán từ 5h đến 10h hằng ngày với mức giá 30.000 – 40.000 đồng cho một bát bún bò đầy ụ, to đùng.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Ti đọc nhiều















  • Đang truy cập: 575
  • Tổng lượt truy cập: 34196416